Phải làm gì nếu bạn bị nổ lốp xe?

Nếu bạn nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ lốp xe khi đang lái xe, có thể bạn đã bị nổ lốp. Một vụ nổ lốp sẽ ngay lập tức khiến xe của bạn bắt đầu giảm tốc độ, mất lái cũng như lao sang trái hoặc phải . Điều này có thể khiến phương tiện của bạn mất kiểm soát.
Xem nhanh


Thật nguy hiểm khi ô tô nổ lốp trên đường


Nếu bạn bị nổ lốp, các bước sau đây từ Fanvist có ​​thể giúp bạn kiểm soát phương tiện của mình:

  1. Đầu tiên, hãy bình tĩnh.
  2. Đừng đạp phanh. Điều này sẽ khiến bánh xe của bạn bị bó cứng và dẫn đến mất kiểm soát hoàn toàn.
  3. Tăng tốc nhẹ và lái càng thẳng càng tốt.
  4. Bắt đầu giảm tốc độ bằng cách nhẹ nhàng nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga.
  5. Bật đèn khẩn cấp của bạn.
  6. Lái về phía làn bên phải và tấp vào lề khi thấy an toàn.
  7. Thay lốp Nếu bạn biết cách và có chỗ để làm việc đó một cách an toàn. Gọi cho công ty lai dắt nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào.
 

Giữ an toàn trong một vụ nổ

Ngay sau khi bị nổ lốp, Fanvist khuyên bạn nên cố gắng hết sức để không hoảng sợ. Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng hãy cố gắng kiềm chế ý muốn đạp phanh hoặc đừng điều chỉnh tay lái quá mức, điều này có thể khiến bạn mất kiểm soát phương tiện của mình.

Nguyên nhân nào gây nổ lốp xe?

Nhiều vụ nổ là do lốp non hơi. Khi áp suất không khí trong lốp quá thấp, lốp có thể bị uốn cong vượt quá giới hạn của nó, quá nóng và khiến cao su mất liên kết với vải bên trong lốp và dây thép gia cố.

Hiện tượng nổ lốp xảy ra thường xuyên hơn khi bạn đang lái xe với tốc độ cao hay lái xe trên đường cao tốc. Có rất ít trường hợp nổ lốp khi xe đang đỗ hay xe đi chậm, bánh xe quay chậm và không tích tụ nhiệt, mặc dù vẫn có thể xảy ra hiện tượng nổ lốp ở tốc độ thấp.

Làm thế nào để ngăn ngừa lốp xe bị nổ

Xe quá non hơi, không khí trong lốp xe không đủ và ma sát với mặt đường lớn dẫn đến xẹp lốp, nổ lốp hoặc gai lốp bị bung ra. Việc duy trì bảo dưỡng lốp xe có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa nổ lốp. Bảo dưỡng lốp xe là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm tổng chi phí sở hữu một chiếc xe.

Duy trì áp suất lốp phù hợp là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc lốp xe của bạn. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe của bạn và đảm bảo áp suất lốp tuân theo số Kg trên mỗi cm3 được khuyến nghị cho xe của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên nhãn dán bên trong cửa phía người lái và được liệt kê trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp khi lốp nguội hoặc mỗi khi bắt đầu cầm vô lăng.

Xì lốp có được bảo hiểm không?

Bảo hiểm ô tô có thể giúp chi trả cho một số loại hư hỏng đột ngột, tai nạn do lốp xe của bạn gây ra. Nhưng tủy hãng bảo hiểm mà phụ thuộc vào chính sách của họ và tình hình, hiện trạng xe của bạn. Nên xem lại chính sách bảo hiểm mà bạn mua để liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn.


 

Tags

Bài viết liên quan

Kỹ năng lái xe ô tô điện đúng cách và an toàn

Kỹ năng lái xe ô tô điện đúng cách và an toàn

Ô tô điện sẽ phủ sóng rộng rãi trên mọi nẻo đường trong tương lai không xa. Do đó, hiểu rõ cách lái xe ô tô điện có thể giúp tiết kiệm chi phí và mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.
Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường đồi núi

Bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô an toàn trên đường đồi núi

Lái xe vượt qua những cung đường đèo dốc, nhiều đồi núi sẽ mang đến cho bạn một cảm giác sung sướng và thú vị. Tuy nhiên, bạn phải trang bị những kỹ năng lái xe ô tô thật vững vàng để có thể xử lý những khúc cua, những đoạn lên dốc, xuống dốc an toàn. Do đó, bạn hãy bỏ túi 10 kỹ năng lái xe ô tô đường đồi núi dưới đây để tự tin trên những cung đường đồi núi.
Kỹ năng vào cua an toàn dành cho lái xe ô tô bán tải

Kỹ năng vào cua an toàn dành cho lái xe ô tô bán tải

Tùy từng khúc cua mà tài xế điều kiển xe bán tải cần phải có những kỹ năng đánh lái sao cho an toàn. Song kỹ năng điều khiển ô tô sao cho an toàn nhất không phải tài xế nào cũng có thể làm được. Fanvist sẽ hướng dẫn các bạn ít khi cầm vô lăng tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng này nhé!
Hướng dẫn kỹ năng lái xe số tự động (AT) toàn tập

Hướng dẫn kỹ năng lái xe số tự động (AT) toàn tập

Với những lần đầu cầm vô lăng, việc vận hành một chiếc ô tô luôn là một thử thách đáng quan ngại. Fanvist sẽ hướng dẫn bạn vận hành một chiếc xe số tự động (hay còn gọi là AT = Automatic Transmission) giúp bạn luôn tự tin trên mọi nẻo đường!
Kỹ thuật thay lốp dự phòng khi xe gặp sự cố

Kỹ thuật thay lốp dự phòng khi xe gặp sự cố

Là bộ phận phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên lốp xe bán tải rất dễ xảy ra các sự cố khi di chuyển. Để giải quyết vấn đề này thì bộ thay lốp dự phòng đã ra đời. Vậy bộ sản phẩm này gồm những thiết bị nào? Cách thay lốp dự phòng chuẩn nhất ra sao?. Cùng Fanvist tìm hiểu qua bài viết sau.